Nám da nên và không nên ăn gì là câu hỏi của đa số rất nhiều người bị nám. Hầu hết người bị nám đều tìm cách chữa trị bằng thuốc, kem bôi… Nhưng quên mất chế độ ăn uống cũng là nhân tố quan trọng quyết định đến việc tồn tại của nám. Vậy người nám da nên và không nên ăn gì?
Người bị nám da không nên ăn gì?
Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, chế độ ăn tác động trực tiếp đến việc đẩy lùi nám. Vì vậy không nắm rõ các thực phẩm nên tránh khi bị nám. Thì sẽ làm cho tình trạng nám càng nghiêm trọng hơn.
Các loại trứng gia cầm
Trong trứng chứa nhiều protein cần thiết cho cơ thể con người. Nhưng trứng sẽ làm loang các vết thương, sẽ gây trắng hơn khu vực khác. Với nám da thì trứng gà làm các vùng da non không đều màu và tình trạng nám ngày càng xấu hơn.
Các loại hải sản
Hải sản gây ngứa ngáy cho vùng da bị nám. Nguyên nhân là trên vùng da bị nám có lượng sắc tố Melanin không đồng đều trên các vùng da đốm. Khi tác dụng với các thành phần của hải sãn sẽ gấy kích ứng.
Khi điều trị nám ăn hải sản sẽ dẫn đến vết thương lâu lành. Và nám còn phát triển mạnh hơn.
Bia, rượu và các chất kích thích
Các thức uống có cồn hoặc chưa cafein như: bia rượu, cafe… đều không tốt cho sức khỏe. Các chất này làm giãn động mạch máu dưới da. Điều này làm nứt bề mặt da, khiến da bị mất nước. Da yếu hơn và giảm sức đề kháng, nhanh lão hóa. Dẫn đến nám phát triển mạnh.
Các loại thịt đỏ
Các loại thịt đỏ như: thịt bò, thịt chó… là kẻ thù của nám da. Nó khiến các vết nám trở nên xơ cứng, các đốm nám thêm đậm màu. Thậm chí kích thích nám xuất hiện nhanh.
Tránh sử dụng các thực phẩm
Nhóm thực phẩm giàu Vitamin C
Bạn nên tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu Vitamin C như: cam, bưởi, cà chua… Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc chống oxy hóa. Phá hủy quá trình tích tụ melanin. Giúp da khỏe và chống lại các tác nhân gây hại như ánh nắng, khói bụi.
Nhóm thực phẩm giàu Vitamin A
Vitamin A được đánh giá là chất chống oxy hóa bảo vệ da sáng khỏe. Chống lại sắc tố melanin, giảm nám, đồng thời giúp trẻ hóa làn da. Bởi vậy bạn đừng bỏ qua thực phẩm chứa hàm lượng lớn vitamin A như bông cải xanh, khoai lang, bí ngô, cà rốt, đu đủ chín,….
Nên ăn nhiều thực phẩm giàu Vitamin E
Người bị nám nên ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin E như giá đỗ, các loại hạt, bơ, olive, cải xanh, cà chua,…. Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, vitamin E đóng vai trò quan trọng trong việc chăm sóc da. Giúp chị em giải quyết rối loạn nội tiết tố – nguyên nhân hàng đầu gây nám da.
Không những vậy, vitamin A còn chống oxy hóa, chống lại tia UV. Cải thiện sắc tố da.
Bổ sung Vitamin B12
Vitamin B12 có nhiều trong nội tạng động vật, thịt, hạnh nhân và bơ hạnh nhân. Vitamin này có tác dụng lớn trong việc đảm bảo sức khỏe. Không những thế nám da có thể xuất hiện nếu chế độ dinh dưỡng của bạn thiếu Vitamin B12.