Nhiệt – nguyên nhân quan trọng gây nám da bạn đã bỏ qua

Chúng ta đều biết rằng ánh sáng mặt trời là nguyên nhân chính gây nám da. Ngoài ra còn rất nhiều nguyên nhân phụ khác như: thay đổi nội tiết tố, mỹ phẩm, stress, ánh sáng xanh… Nhưng rất ít người biết được nhiệt độ cao cũng là nguyên nhân gây nám da rất phổ biến.

Có bao giờ bạn đặt câu hỏi: “Những người phụ nữ Ả-rập Xê-út vẫn bị các vết nám ở má dù họ phải dùng niqab (trang phục truyền thống của phụ nữ Hồi Giáo) suốt ngày? Bởi vì họ phải làm việc nhiều ở nhà bếp, tiếp xúc thời gian dài với nhiệt phát ra từ nhà bếp.

Doris Day – phó giáo sư về da liễu tại Trung tâm Y tế Langone NYU ở thành phố New York chỉ ra rằng “Chúng ta đã từng nghĩ rằng tia UV là tác nhân bên ngoài duy nhất gây hại cho làn da, đẫn đến tính trạng lão hóa da. Tuy nhiên một phần nghiên cứu đã cho chúng ta thấy rằng điều này không còn đúng nữa. Một số dạng nhiệt khác cũng có thể gây hại cho da của chúng ta tương tự như tia UV”.

Nhiệt độ cao là nguyên nhân gây lão hóa và nám da cao
Nhiệt độ cao là nguyên nhân gây lão hóa và nám da cao

Theo nghiên cứu từ Đại học Y – Đại học quốc gia Seul, cứ mỗi 30 phút tiếp xúc với hơi nóng trong khoảng 3 lần/tuần, thì chỉ sau 6 tuần là đã đủ để bạn nhận thấy những thay đổi trên da – lượng protein MMP trong da sẽ tăng dần, khiến cho lớp collagen bị phá vỡ và hình thành các nếp nhăn trên da. Và cũng như các tia UV trong ánh mặt trời, nhiệt độ có thể xuyên qua da và xuống đến những tầng sâu nhất, làm đẩy nhanh tốc độ lão hóa da.

Draelos – người đang trực tiếp giảng dạy và nghiên cứu về ảnh hưởng của nhiệt độ lên da cho biết: “Chúng ta biết rằng nhiệt độ có thể kích thích các tế bào bạch cầu, các tế bào sản xuất ra các sắc tố da, và các vết nám, đồi mồi được xem là phản ứng của da để bảo vệ và chống lại các tác nhân này. Các tế bào Melanocytes phản ứng lại khi cơ thể chúng ta bị chấn thương, và nhiệt độ cũng được xem là một dạng chấn thương”. Nếu bạn là người châu Á, người Mỹ gốc Phi hay Latin, có nhiều khả năng bạn sẽ mắc các đốm đen do nhiệt gây ra nhiều hơn, vì đây là yếu tố mang tính di truyền.

Phụ nữ nội trợ cũng có thể bị nám do tiếp xúc thời gian dài với nhiệt độ nhà bếp
Phụ nữ nội trợ cũng có thể bị nám do tiếp xúc thời gian dài với nhiệt độ nhà bếp

Hoặc nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng Những người đầu bếp và những thợ làm bánh thường xuyên tiếp xúc với hơi nóng có tỷ lệ tăng sắc tố da hơn những người khác một cách rất rõ rệt.

Một trong những cách tốt nhất để “phòng thủ” trước tác hại của nhiệt độ là sử dụng kem chống nắng hoặc thậm chí là kem nền, hãy nhìn vào những thành phần có chứa khoáng chất như titanium dioxide, zinc oxide, iron oxides, or kaolin. Draelos cho biết “Các thành phần này có thể hoạt động như một tấm chắn vật lý chống lại nhiệt hồng ngoại”. (Nhiệt hồng ngoại chiếm khoảng 50% bức xạ mặt trời, vì vậy đây là vấn đề rất đáng lo ngại).

Một trong những cách tốt nhất để “phòng thủ” trước tác hại của nhiệt độ là sử dụng kem chống nắng
Một trong những cách tốt nhất để “phòng thủ” trước tác hại của nhiệt độ là sử dụng kem chống nắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *