Phân tích, chẩn đoán nám da bằng Wood Light

Ở mỗi người loại hình nám và tình trạng nám da là khác nhau. Việc chuẩn đoán tình trạng nám da của các bác sĩ bằng mắt thường là chưa đủ để xác định. Chính vì vậy, các chuyên gia da liễu thường sử dụng phương pháp Wood light để chuẩn đoán chính xác hơn. Nó là nền tảng cho quá trình chăm sóc và kết quả điều trị. Vậy hãy cùng Bác sĩ trị nám tìm hiểu nhiều hơn về phương pháp chuẩn đoán nám da này nhé.

Kiểm tra da bằng đèn Wood là gì?

Đèn Wood được phát minh vào năm 1903 bởi Robert William Wood. Và được sử dụng lần đầu tiên trong chuyên ngành da liễu. Dùng để chẩn đoán một số trường hợp nhiễm nấm da đầu bởi Margarot và Deveze năm 1925.

Kiểm tra đèn Wood là một xét nghiệm chẩn đoán da hoặc tóc. Được kiểm tra trong khi tiếp xúc với ánh sáng đen phát ra từ đèn Wood. Ánh sáng đen sẽ được phát ra và đi qua đầu lọc (được gọi là đầu lọc Wood). Khi đi qua bộ lọc này, các ánh sáng phát ra nằm ở vùng 320- 400nm với đỉnh là 365 nm. Ánh sáng đen vô hình với mắt thường vì nó nằm trong phổ tử ngoại, với bước sóng chỉ ngắn hơn màu tím.

Hiểu về cấu tạo và cơ chế của đèn Wood.

Đèn Wood có thiết kế gọn nhẹ với một hộp đèn có dây điện kết nối nguồn điện. Khi sử dụng có thể cầm đèn để soi các bất kỳ vị trí trên da nào trên cơ thể. Để tìm ra vấn đề da dựa trên màu sắc huỳnh quang.

Wood Light sử dụng một kính lúp phóng đại 3X nên có thể gọi nó như một chiếc đèn lúp soi da.Việc vận hành cũng rất dễ dàng, mang đến kết quả chính xác. Đặc biệt giá thành của sản phẩm lại thấp. Vì vậy đèn Wood thích hợp với mọi loại hình Spa. Giúp chuẩn đoán chính xác các bệnh lý để đưa ra liệu trình phù hợp cho khách hàng.

Nguyên lý hoạt động và của đèn Wood

Đèn Wood có cấu tạo là một thủy ngân hồ quang có hiệu suất thấp được bao phủ bởi một bộ lọc. Phát ra ánh sáng đen bước sóng 320- 450 nm (đỉnh 365 nm)- tia tử ngoại. Không nhìn thấy bằng mắt thường vì nó nằm trong quang phổ tia cực tím nhưng có bước sóng ngắn hơn màu tím. Ánh sáng này hoàn toàn vô hại vì các bóng đèn không phát ra bức xạ tia cực tím B có bước sóng ngắn (290- 320 nm). Nên không gây ra cháy nắng hoặc làm hỏng làn da bình thường.

Cả melanin ở thượng bì và trung bì của da đều hấp thu hoàn toàn bước sóng này. Trong đó collagen ở trung bì khi hấp thụ thì phát ra ánh sáng huỳnh quang ở các bước sóng nhìn thấy. Chủ yếu là ánh sáng màu xanh da trời. Sự phát huỳnh quang ở da ít đặc hiệu. Việc này phụ thuộc vào tình trạng tiếp xúc ánh nắng lâu ngày và sự đàn hồi của da.

Công dụng của đèn Wood trong phân tích nám da

Thông thường nám da được chẩn đoán dựa vào bệnh sử và biểu hiện lâm sàng.Tuy nhiên, soi tổn thương dưới ánh sáng đèn Wood có thể xác định tình trạng bệnh rõ hơn, giúp xác định có hay không sự hiện diện sắc tố ở thượng bì, trung bì, hay hỗn hợp hai vị trí hoặc không xác định (dát sắc tố thượng bì sẽ đậm màu, ở trung bì thì ít rõ ràng hơn).

Nám ở trung bì rất khó điều trị, nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy nám da có tổn thương được xác định ở lớp thượng bì dưới ánh sáng đèn Wood, nhưng sự lắng đọng sắc tố vẫn thường xảy ra ở trung bì. Điều này giải thích lý do vì sao cho đến nay nám da vẫn là một thách thức trong việc điều trị.

Những tình trạng da được chẩn đoán bằng đèn Wood?

Đèn Wood để kiểm tra da có thể tiết lộ các vấn đề về da sau:

Tăng sắc tố (ví dụ: nám, sắc tố sau viêm)

Để xác định xem sắc tố là biểu bì (sắc tố tăng cường khi kiểm tra đèn Wood) hay da (sắc tố không thay đổi khi kiểm tra đèn Wood). Các tổn thương sắc tố có đường viền rõ ràng dưới ánh sáng Wood vì ánh sáng được hấp thụ bởi melanin tăng.

Mất sắc tố (ví dụ, bạch biến, vảy lá tro trong bệnh xơ cứng củ và hạ huyết áp của Ito)

Để xác định các khu vực bị ảnh hưởng ở những người da sáng. Da bị giảm sắc tố có đường viền sắc nét hơn dưới ánh sáng đen và phát huỳnh quang màu xanh trắng sáng (hoặc đôi khi, màu vàng lục) do tích lũy biopterin. Ngược lại, các khu vực giảm lưu lượng máu là không thay đổi.

Ngoài ra còn một số bệnh về da như

Pityriasis Verscolor, một phát ban dai dẳng có vảy trên ngực và lưng do nấm men Malassezia gây ra. Khi hoạt động, thang đo phát ra ánh sáng màu vàng hoặc cam.

Malassezia viêm nang lông nang lông nang huỳnh quang màu trắng xanh.

Viêm da Tinea Khu vực quy mô và hói đầu do nhiễm nấm. Các loài microsporum huỳnh quang màu xanh lục (M canis, M audouinii, M ferrugineum, M distortum); Trichophyton schoenleinii huỳnh quang màu xanh xỉn. Nhiễm nấm do các sinh vật khác không phát huỳnh quang.

Vi khuẩn corynebacteria Erythrasma gây ra phát ban sắc tố ở nếp gấp da làm huỳnh quang màu hồng san hô.

Pseudomonas trong viêm nang lông hồ bơi spa và nhiễm trùng vết thương huỳnh quang màu xanh lá cây.

Mụn trứng cá phát huỳnh quang màu đỏ cam do vi khuẩn cutibacteria trong nang lông.

Lưu ý khi thực hiện khám da với Wood light

  • Có buồng tối hoàn toàn và người sử dụng cần thời gian để mắt thích nghi với buồng tối.
  • Làn da phải được rửa sạch trước khi chiếu Đèn Wood. Vì mỹ phẩm, chất khử mùi hoặc kem dưỡng ẩm có thể làm huỳnh quang phát sai. Tốt nhất nên tẩy tế bào chết bằng cọ xoay massage để làm sạch da triệt để.
  • Cần bật đèn Wood trước khoảng 20 giây- 1 phút để làm nóng trước khoảng. Tắt hết đèn phòng và kéo hết rèm cửa sổ, lý tưởng nhất treo rèm đen để đảm bảo xung quanh hoàn toàn tối đen.
  • Sau khi da thích nghi với bóng tối, kiểm tra dưới đèn Wood khoảng vài giây. Đèn được giữ cách bề mặt da tối thiểu 10cm.
  • Khi dùng đèn wood soi khám da, thời gian tốt nhất không vượt quá 2 phút.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *